Ngày hội STEM – Khơi nguồn đam mê sáng tạo

Tháng ba – tháng của những hoạt động chào mừng ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, tháng để thanh niên phát huy khả năng sáng tạo, thể hiện tinh thần nhiệt huyết tuổi thanh xuân. Hòa trong không khí đó, trường THPT Phan Đăng Lưu đã tổ chức một số hoạt động để chào mừng ngày 26 tháng 3.

Để tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát huy khả năng tìm hiểu và khơi nguồn sáng tạo cho học sinh, trường THPT Phan Đăng Lưu đã tổ chức Ngày hội STEM lần thứ I, năm 2023. Đến với hội thi có sự tham gia của 23 Chi  đoàn thuộc Đoàn trường THPT Phan Đăng Lưu.

Thầy Lê Văn Thọ, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc ngày hội

Đây là ngày hội thu hút được sự quan tâm và hứng thú của toàn thể học sinh trong nhà trường. Để tạo ra những sản phẩm có chất lượng, các em học sinh đã tìm hiểu, nghiên cứu và cùng nhau thực hiện dưới sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm cũng như giáo viên bộ môn. Ngày hội STEM cũng là cơ hội để các em được tham gia và trải nghiệm các hoạt động khoa học lý thú, áp dụng kiến thức vào thực tiễn, nhằm đáp ứng mục tiêu giáo dục và mục tiêu của chương trình Giáo dục phổ thông mới 2018.

Đến với Ngày hội STEM lần thứ I có 28 sản phẩm tham gia cùng với đó có 17 thí nghiệm vui ở các bộ môn Hóa học, Vật lý. Từ khi phát động cuộc thi, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô ở một số tổ chuyên môn như Vật lý,  Hoá học, Sinh học, Địa lí học sinh các lớp đã bắt tay vào nghiên cứu, tìm tòi, thử nghiệm, chế tạo, … rất nghiêm túc, hào hứng, vì thế đã tạo ra một phong trào thi đua sôi nổi giữa các lớp. Để có được đánh giá khoa học, khách quan cho sản phẩm của mỗi lớp, nhà trường đã xây dựng Kế hoạch, đưa ra những yêu cầu cụ thể cho mỗi sản phẩm Stem gồm: thuyết trình sản phẩm: nguyên liệu, cách thức thực hiện, tính ứng dụng, tính thẩm mĩ và gian trưng bày sản phẩm. 23 chi đoàn đã hoàn thiện sản phẩm đầy đủ, đúng thời gian, đem đến ngày hội những sản phẩm mang dấu ấn sáng tạo độc đáo.

Mặc dù đây là lần đầu tiên Nhà trường tổ chức Ngày hội STEM nhưng với những sản phẩm các em mang đến ngày hội đã cho thấy học sinh THPT Phan Đăng Lưu có niềm đam mê khoa học lớn khi dành rất nhiều tâm huyết và cố gắng để cho ra đời những sản phẩm khoa học có tính ứng dụng cao trong đời sống. Đồng thời cũng cho thấy đậy thực sự là một sân chơi bổ ích nhằm phát huy năng lực tự chủ, sáng tạo và tinh thần trách nhiệm của học sinh.

Một số hình ảnh tại ngày hội

Ban biên tập: Lê Nga – Quang Huệ – Văn Toản